Edge Blending - Cùng tìm hiểu giải pháp ghép máy chiếu

Edge Blending - Cùng tìm hiểu giải pháp ghép máy chiếu

Edge Blending - Cùng tìm hiểu giải pháp ghép máy chiếu

11:35 - 21/08/2020

Như chúng ta đã biết, máy chiếu phục vụ rất hiệu quả cho việc trình diễn nội dung với kích thước lớn.

 

Giải pháp phòng học ngoại ngữ thông minh
Ứng dụng của màn hình tương tác vào giảng dạy 4.0
Edge Blending - Cùng tìm hiểu giải pháp ghép nhiều máy chiếu
Máy chiếu 3D

 Các kỹ thuật ghép máy chiếu (Edgle Blending)

 Thoạt nhìn, có vẻ như cách để ghép các máy chiếu với nhau thật đơn giản. Chỉ việc sắp xếp một cách khéo léo các profector nằm cạnh nhau, sao cho hình ảnh được liền mạch và khớp với nhau (như ở Hình 1 bên dưới).

Nhưng không đơn giản như thế. Theo nguyên tắc thì có vẻ dễ đấy, nhưng thực tế lại có rất nhiều vấn đề nảy sinh, ví dụ như:

  • Các máy chiếu khác nhau có các đặc điểm khác nhau, ngay cả khi chúng cùng một thương hiệu và kiểu máy. Hình ảnh không khớp khi máy chiếu nóng lên, hoặc màu sắc không đồng bộ giữa các máy.
  • Rất khó khăn để ghép nội dung máy này khớp với máy kia bằng cách thủ công, có vị trí sẽ bị cách thưa, hoặc chồng chéo nội dung lên nhau khiến hình ảnh trở nên rối và khó nhìn.

Edgle Blending - Cắt cạnh

 Mấu chốt của kỹ thuật này ở việc trộn hình ảnh ở khu vực 2 máy chiếu "giao thoa" với nhau. Vậy mỗi màn hình được trình chiếu phải hi sinh một phần nhỏ để đồng bộ nội dung với màn hình bên cạnh để tạo ra vùng chồng lấp hay còn gọi là Overlap (các bạn hãy quan sát hình 3 để nắm rõ vấn đề hơn). 

Lúc này, việc ghép các máy chiếu vơi nhau đã dễ dàng hơn rất nhiều, không có sự gián đoạn hay trùng lặp hình ảnh nữa. Tuy nhiên lại có 1 vấn đề khác xảy ra: Ở vùng chồng lấp có độ sáng cao hơn khu vực 2 bên.

Để khắc phục phần bị chói sáng trong các vùng chồng lấp, chúng ta có thể thêm chức năng điều khiển độ sáng (độ chói) ở mỗi khu vực này. Trong lần xuất hiện đầu tiên, chúng ta có thể giảm một nửa độ chói của vùng chồng lấp, để khi hai máy chiếu kết hợp, nó sẽ trở lại độ sáng đầy đủ trên một máy chiếu.

Trộn hình ảnh lại với nhau để tạo nên một tổng thể hoàn hảo, được hỗ trợ bởi chức năng gamma (thường gặp trong các phần mềm đồ họa) để xử lý độ chói.

Đến đây có thể các bạn đã nắm rõ Edge Blending là gì, và nguyên tắc sử dụng kỹ thuật này như thế nào.

 

Mối quan hệ toán học là o = iγ, trong đó o và i là giá trị đầu ra và đầu vào trong phạm vi [0..1] và là giá trị gamma.

Thông thường, một vùng chồng lấp lớn hơn, được pha trộn với giá trị gamma thấp hơn sẽ tạo ra các hỗn hợp tốt nhất. Điều này là do nó sẽ thay đổi chậm so với máy chiếu này sang máy chiếu khác.

 Thành quả khi sử dụng kỹ thuật Edge Blending